chuabang 
  
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
 Tìm kiếm  
 

Hoạt động Phật sự › Tin tức

17/10/2010 19:02 PM

Hải Phòng: Lễ cắt băng khánh thành chùa Thắng Phúc

Chùa Thắng Phúc là một ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây trên 800 năm lịch sử. Tại đây có rất nhiều các bậc cao Tăng trụ trì và hành đạo. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp theo tiếng gọi non sông chùa đã có 5 vị sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra đi chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước và hy sinh anh dũng.
            Sau 3 ngày thực hiện các nghi lễ Tâm linh Phật giáo – cúng Phát tâm cầu an, cúng Phật đại khoa, cúng nghinh sư duyệt định (cúng Tổ), đàn an trấn Ngũ phương, nghi thức an vị nhập định tôn tượng và nhiều nghi lễ tâm linh khác, sáng nay 16/10/2010 nhằm ngày 9/9/Canh Dần, Ban đại diện Phật giáo huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng;
            Đại đức trụ trì Thích Quảng Minh cùng Chư tăng chùa Thắng Phúc đã long trọng cử hành nghi thức cắt băng khánh thành Giai đoạn 1 chùa Thắng Phúc – thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng; công trình du lịch văn hoá tâm linh của PG huyện Tiên Lãng.
            Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Sam – Phó pháp chủ, chánh thư ký Hội đồng Chứng minh TWGHPGVN, Hoà thượng Thích Thanh Dục – thành viên HĐCMTƯGH, trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo Thái Bình, Hoà thượng Pháp sư Thích Thiện Trí – Phó Ban hướng dẫn Phật tử TƯGH, Thượng toạ Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯGH, phó Ban TT BTS thành hội PG Hải Phòng, Thượng toạ Thích Chân Tính – phó Ban hoằng pháp TƯGH, Thượng toạ Thích Thanh Vân - trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo Hải Dương cùng chư tôn Thượng toạ, đại đức Tăng Ni các BTS PG các tỉnh thành lân cận, Ban đại diện PG các quận huyện cũng như chư tôn thiền đức trụ trì các tổ đình tự viện trên địa bàn TP Hải Phòng.
           Về phía đại diện chính quyền, BTC long trọng được đón tiếp: Ông Nguyễn Văn Quynh – UV Ban chấp hành TW Đảng, phó Ban tổ chức trung ương; ông Hà Văn Núi – Phó chủ tịch đoàn chủ tịch TƯMTTQVN; ông Phùng Thảo – chánh văn phòng Ban tư tưởng Văn hoá Trung ương cùng các vị đại diện các bộ ngành TƯ; ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể, UBMTTQ, Sở Nội vụ, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo và lãnh đạo huyện Tiên Lãng cũng như đại diện địa phương sở tại đã đến tham dự và chúc mừng buổi lễ.
            Tiên Lãng là một vùng đất nằm ở phía Nam TP Biển Hải Phòng mặc dù là nơi đầu sóng ngọn gió nhưng đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt, ghi đậm nhiều dấu ấn lịch sử Văn hoá chiến công hiển hách của cha ông.
Thôn Mỹ Lộc với hơn 1000 hộ dân; 37 chi họ ở địa bàn 6 khu dân cư. Đây cũng là một làng quê trù phú giầu lòng yêu nước và truyền thống quật cường chống giặc ngoại xâm với 9 công trình kiến trúc tâm linh lớn như đình đền chùa miếu trong đó có chùa Thắng Phúc.
Chùa Thắng Phúc là một ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây trên 800 năm lịch sử. Tại đây có rất nhiều các bậc cao Tăng trụ trì và hành đạo.
Thời kỳ kháng chiến chống Pháp theo tiếng gọi non sông chùa đã có 5 vị sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra đi chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước và hy sinh anh dũng.
Đến năm 1947, theo lời kêu gọi của UB Kháng chiến chùa đã bị tiêu thổ hoàn toàn. Cố đại lão Hoà thượng Thích Nguyên Thi đã chuyển về thờ Phật tại ngôi miếu thờ Nguyên phi Ỷ Lan ở trong làng. Khi sinh thời cố Đại lão Hoà thượng luôn đau đáu một niềm là dựng lại ngôi chùa Thắng Phúc tại chính địa điểm đất chùa xưa. Thế nhưng công việc chưa được thực hiện thì người viên tịch theo quy luật của tạo hoá. Nối tiếp công việc của cố Hoà thượng được sự quan tâm của GHPG TP Hải Phòng và chính quyền địa phương Đại đức Thích Quảng Minh đã cùng với các Phật tử gần xa, các nhà đại thí chủ và nhân dân địa phương tiến hành tái thiết lại ngôi chùa với diện tích nội ngoại tự là 15 ha. Công trình được chia làm 3 giai đoạn trong 10 năm, khởi công ngày 18/1/2008 đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với số kinh phí là gần 40 tỷ đồng với các hạng mục đã hoàn thành như Ngôi tam bảo, la hán đường, kim cương đường tổ đường, nội thất cũng như dựng tượng A Di Đà, vườn tháp tổ và một số công trình phụ cận…
            Phát biểu khai mạc đại lễ, Đại đức Thích Quảng Minh đã nêu bật sự hỗ trợ to lớn của các cấp lãnh đạo, đồng bào Phật tử gần xa, đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật và hiến kế những kỹ thuật sáng tạo để ngôi “Phạm vũ huy hoàng” được thành tựu tốt đẹp như ngày hôm nay, đồng thời Đại đức cũng bày tỏ mong muốn về lâu dài thập phương thiện tín chung tay gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế xã hội.
            Trước đông đảo đồng bào Phật tử, đại lão Hoà thượng Phó Pháp chủ cũng như đại diện BTS Thành hội PG Hải Phòng – TT Thích Quảng Tùng đã phát biểu tán thán công đức của đại đức Trụ trì cũng như đồng bào Phật tử địa phương các nhà hảo tâm các cơ quan doanh nghiệp đã đóng góp xây dựng chùa. Đặc biệt, Đại lão HT Phó Pháp chủ đã bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm tạo điều kiện để Phật giáo địa phương “hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc quần sinh” của các cấp, các ngành TP Hải Phòng. Hòa thượng cũng nhắc lại lịch sử của PGVN luôn đồng hành cùng dân tộc, kêu gọi Phật tử chung sức, chung lòng cùng chính quyền địa phương xây dựng thành phố ngày một văn minh, giàu mạnh.
            Phát biểu chúc mừng Đại lễ khánh thành, ông Lê Văn Hiền - chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ghi nhận những đóng góp trong nhiều năm qua của Phật giáo Tiên Lãng vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội và nhất là xây dựng đời sống văn hóa của các tầng lớp Phật tử địa phương. Ông cũng mong rằng Phật giáo nói riêng và nhân dân Tiên Lãng nói chung sẽ góp phần làm cho địa phương càng ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.
            Kết thúc buổi lễ là nghi thức gắn biển công trình chào mừng đại lễ Thăng Long Hà Nội 1000 năm và cắt băng khánh thành.
            Buổi chiều cùng ngày là thời giảng pháp của HT Pháp sư Thích Thiện Trí.
                         
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
  
 
  
 
 
           Chiều cùng ngày, chư Tăng chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức đêm hội Hoa Đăng cầu quốc thái dân an trên nền sân chùa Thắng Phúc.
           Đúng 19g, trong không khí trang nghiêm, từng hồi chuông Bát-nhã vang lên cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài chứng minh.
           Sự hiện diện của chư tôn đức cùng hàng ngàn Phật tử đã tạo nên một không khí thật trang nghiêm hoành tráng.
           ĐĐ.Thích Quảng Minh – đã tuyên đọc diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an.
           Tiếp theo chương trình là phần dâng hương của chư tôn đức chứng minh.
           Thượng tọa Thích Chân Tính đã thắp sáng ngọn nến từ bàn thờ Phật truyền trao cho chư tôn đức, sau đó ĐĐ. Thích Quảng Minh đã truyền cho hàng Phật tử. 1000 ngọn nến mang ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được tỏa sáng cả bầu trời làng Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng, ánh sáng của trí tuệ, chiếu soi vào dòng đời, phá tan màn vô minh si ám, thắp sáng niềm tin và sự hy vọng.
           Sau hơn một giờ đồng hồ ngập tràn trong niềm hỷ lạc, đại chúng lại được thắng duyên lắng nghe đạo từ của Thượng tọa Thích Chân Tính; những lời nhắn gửi đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng tất cả tình thương và sự tin tưởng của Thượng tọa như đã khai mở tâm hồn vạn con người nơi đây.
           Lời đạo từ của Thượng tọa cũng đã khép lại một đêm hội hoa đăng trang nghiêm, hoành tráng và viên mãn.
           Nhân ngày lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính cũng đã gởi tặng cho Phật tử về tham dự lễ hơn 7000 phần quà pháp bảo.
           Sau đây là một số hình ảnh của đêm hoa đăng:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo Phattuvietnam.net và Chuahoangphap.com.vn
 
Đang tải dữ liệu ...

CÁC BÀI VIẾT KHÁC